Thi thpt quốc gia là gì?

Cập nhật lúc: 09:09:29/27-09-2016 Mục tin: Thông tin mới nhất về thi thpt quốc gia 2021


Để giúp học sinh và các bậc phụ huynh hiểu rõ kỳ thi thpt quốc gia 2016. Tuyensinh247.com xin giúp các em và các bậc huynh tìm hiểu rõ hơn về kỳ thi này thông qua việc hỏi và đáp như sau

1. Kỳ thi thpt quốc gia 2016 là như thế nào, có phải là kỳ thi tốt nghiệp hay kỳ thi đại học như hằng năm không?

Trả lời: Kỳ thi thpt quốc gia 2016 là kỳ thi sát nhập của 2 kỳ thi tốt nghiệp và kỳ thi đại học như các năm từ 2014 trở về trước, kỳ thi thpt quốc gia nhằm sử dụng kết quả nó cho 2 mục đích vừa xét công nhận tốt nghiệp và xét vào đại học. Ký thi thpt quôc gia bắt đầu áp dụng từ năm 2015 cho các anh chị 97.

2. Kỳ thi thpt quốc gia có gì khác với kỳ thi tốt nghiệp và đại học như các năm trước.

Trả lời: Thứ 1 kỳ thi thpt quốc gia không phân biệt theo khối như kỳ thi đại học các năm trước, tức là mỗi môn chỉ có một lần thi và mỗi môn chỉ có một đề thay vì đề theo khối (Ví dụ các năm trước đề Toán khối A khác đề Toán khối B và cũng khác đề toán khối D còn năm 2016 đề Toán chỉ có một đề không phân biệt theo khối)

Thứ 2: Kỳ thi thpt quốc gia có điểm khác biệt các năm trước là thí sinh làm hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH sau khi biết điểm thay vì làm hồ sơ ĐH,CĐ trước khi thi như các năm 2014 trở về trước. Vì thế kỳ thi thpt quốc gia 2016 tích cực sẽ giải quyết hạn chế các năm trước là thí sinh đã xảy ra là có nhiều thí sinh điểm cao vẫn có thể trượt.

Thứ 3: Kỳ thi thpt quốc gia 2016 không xếp hạng bằng tốt nghiệp mà chỉ công nhận tốt nghiệp. (Tức là không có bằng Khá, giỏi hay trung bình) mà chỉ cấp 1 bằng chứng nhận đã tốt nghiệp)

Thứ 4: Thí sinh có thể chọn nhiều môn thi xét cho các tổ hợp môn (Hay gọi là khối) khác nhau nhưng tất cả các tổ hợp bắt buộc phải có một trong 2 môn Văn, Toán.

Thứ 5: Đối với các môn năng khiếu (Dành các em thi những trường năng khiếu như thể dục thể thao, âm nhạc, kiến trúc..) các em học sinh đăng ký và xem lịch thi tại các trường ĐH, CĐ mà các em định ứng tuyển 

Thứ 5:  Cấu trúc Đề thi THPT quốc gia 2016 tăng cường độ phân hóa, nhiều câu hỏi mở

- Có cấu trúc tương tự như đề thi tuyển sinh tốt nghiệp THPT và đề thi thpt quốc gia năm 2015

- Bám sát chương trình THPT, chủ yếu lớp 12 , không đánh đố, lắt léo. Trong đó các môn khoa học xã hội sẽ theo hướng mở, giảm chuyện học thuộc lòng mà yêu cầu học sinh phải biết phân tích sự kiện nhất sự kiện nóng trong xã hội. Đề các môn khoa học tự nhiên thì ngoài việc đánh giá kiến thức THPT, sẽ tập trung vào các câu hỏi vận dụng kiến thức, thực hành.

- Đề thi gồm 2 nhóm câu hỏi , nhóm 1 giống các câu hỏi đề thi tốt nghiệp năm 2014 đảm bảo học sinh trung bình có thể tốt nghiệp,nhóm 2 câu hỏi khó để phân loại thí sinh để tuyển vào Đại học, cao đẳng.

- Đề thi đòi hỏi học sinh vận dụng kiến thức tổng hợp, liên môn để làm bài, giải quyết các vấn đề liên quan đến thực tiễn cuộc sống.

- Đề thi các môn khoa học xã hội và nhân văn được ra theo hướng mở để khắc phục tình trạng bắt học sinh học thuộc lòng, đồng thời huy động kiến thức tổng hợp, liên môn và vốn sống của học sinh vào việc làm bài (chẳng hạn, trong một đề thi xã hội có cả kiến thức môn Lịch sử, Địa lí, Sử, Địa sẽ giảm học thuộc lòng và nhớ dữ liệu ...);

- Đề thi môn khoa học tự nhiên như sẽ tăng cường đánh giá việc vận dụng kiến thức của học sinh bao gồm kiến thức vật lý, hóa học, sinh học.

-Đề thi sẽ đảm bảo cả 4 mức độ nhận biếtthông hiểu, vận dụng, vận dụng cao, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản cho hầu hết thí sinh, và yêu cầu nâng cao nhằm phân hóa trình độ học sinh phục vụ công tác tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ.

(Theo Tuyensinh247.com)

 

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Cập nhật thông tin mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2019 - Luyện thi thpt quốc gia 2019 toán, văn, anh và các môn khác