Những dạng toán không thi và sẽ thi đề thi thpt quốc gia 2017

Cập nhật lúc: 01:10:28/13-10-2016 Mục tin: Thông tin mới nhất về thi thpt quốc gia 2021


Để tránh lãng phí thời gian vào những dạng toán mà sẽ không ra trong đề thi thpt quốc gia 2017. Sau đây là chi tiết các dạng toán do Thầy/cô giáo thống kê giúp học sinh những dạng không thi và những dạng bài kiểm từ điểm 8 trở nên.

Vừa qua, Bộ GD&ĐT vừa công bố đề thi minh họa các môn cho kỳ thi THPT quốc gia 2017 để học sinh làm quen cũng như có định hướng tốt cho việc học và ôn tập. Năm nay cũng là năm đầu tiên mà môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia thi bằng hình thức trắc nghiệm.

Phạm vi kiến thức trong đề thi môn Toán nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12 và không còn câu hỏi về kiến thức lớp 10, 11.

Vì vậy những dạng toán sau sẽ không có trong đề thi thpt quốc gia 2017

1. Bất đẳng thức,

2. Phương trình – Hệ phương trình – Bất phương trình vô tỉ 

3. Hình Oxy. 

Những năm trước, câu hỏi này đóng vai trò là câu hỏi để giành điểm 8, 9, 10 mục tiêu phân loại học sinh khá giỏi. Thay thế cho 3 câu hỏi mang tính phân loại trên, số lượng câu hỏi trắc nghiệm hay và khó xuất hiện nhiều và phủ đều ở hầu hết các chuyên đề kiến thức, đòi hỏi học sinh phải nắm chắc kiến thức của tất cả các chuyên đề, không thể học tủ, học lệch. 

Đề thi toán trắc nghiệm 2017 Bao gồm các chuyên đề: Hàm số, Mũ - Logarit, Tích phân, Số phức, Thể tích Hình không gian và các câu hỏi liên quan, Mặt cầu – mặt trụ - mặt nón, Hình tọa độ Oxyz trong không gian.

Ngoài ra đề năm 2017 sẽ áp lực về mặt thời gian cũng là một căn cứ để phân loại học sinh. Thời gian trung bình để làm một câu là 1,8 phút.

Học sinh phải phát huy tối đa tính sáng tạo và nắm bản chất vấn đề để giải quyết một cách nhanh chóng thì mới có thể có kết quả cao. Vì vậy, dù không có 3 câu hỏi khó thường xuất hiện trong đề thi các  năm trước thì đề thi vẫn đảm bảo tính phân loại, thậm chí, phân loại một cách “khốc liệt” hơn. Năm 2017 cũng sẽ không có nhiều điểm 9, 10 với đề thi ở mức độ này.

Đề thi minh họa cho thấy nội dung kiến thức trong đề thi bao phủ gần như mọi “ngóc ngách” kiến thức trong SGK. 

Trong đề thi, có nhiều dạng bài và phần kiến thức ít được đề cập đến trong đề thi tự luận như: Phần kiến thức về mặt cầu, mặt trụ, mặt nón, các dạng toán cơ bản về mũ và logarit (tìm tập xác định, tính đạo hàm…). 

Không chỉ có phần bài tập, trong đề thi có thêm câu hỏi lý thuyết như công thức tính vật thể tròn xoay, tính chất của logarit… Nếu không hiểu bản chất và kiến thức cơ bản, học sinh khó có thể làm những câu hỏi này.

Để lấy điểm 9, 10 học sinh cần đặc biệt chú ý ôn luyện những dạng sau:

Như bài toán về lãi suất, ứng dụng nguyên hàm trong bài toán chuyển động…Đặc biệt, đề thi có đến đến 4 câu hỏi liên hệ thực tiễn rất hay, chưa xuất hiện tương tự ở đề thi Toán tự luận và cả 4 câu này đề thuộc mức độ khó, mất nhiều thời gian để giải.

Tỉ lệ khó dễ trong đề thi

Theo các Thầy cô luyện thi thpt quốc gia cho biết thêm đề thi minh họa có khoảng 54% câu hỏi dễ, 30% câu hỏi trung bình, 16% câu hỏi tương đối khó khăn, nếu như đề thi năm 2017 kế thừa được đề thi minh họa thì đề thi thậm chí có nhiều điểm hay hơn đề thi môn Toán những năm trước đây.

                                                                                       Theo Hoàng Thanh (Infonet)

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2022 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Cập nhật thông tin mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2019 - Luyện thi thpt quốc gia 2019 toán, văn, anh và các môn khác