Điểm chuẩn các ngành sư phạm sẽ cao, các trường top giữa tăng

Cập nhật lúc: 09:07:39/30-07-2018 Mục tin: Thông tin mới nhất về thi thpt quốc gia 2021


Theo thống kê sơ bộ ban đầu về số lượng nguyện vọng vào các trường, dự kiến điểm chuẩn các trường top giữa sẽ tăng lên và điểm chuẩn các ngành sư phạm dự kiến sẽ cao.

Dự kiến điểm chuẩn ngành sư phạm sẽ cao

Một điều đáng chú ý là NV vào ngành sư phạm khá lớn so với chỉ tiêu. Tổng số có 125.269 NV, riêng NV1 là 43.928, trong khi khối ngành này chỉ có 35.590 chỉ tiêu. So với năm ngoái, NV1 vào sư phạm năm nay cũng tương đương nhưng chỉ tiêu ít hơn 38%. Hơn nữa, năm ngoái điểm sàn sư phạm là 15,5 còn năm nay các ngành khác không còn sàn, khối sư phạm 17 điểm sàn bậc ĐH nên dự kiến điểm chuẩn năm nay của khối ngành này khá cao trong mối tương quan chung.

PGS Nguyễn Quang Huy, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2, cũng thông báo năm nay nguồn tuyển vào trường rất triển vọng, có ngành như giáo dục tiểu học nhiều khả năng điểm chuẩn tăng đột biến. Năm ngoái, nếu quy ra thành tổng điểm 3 môn thi, điểm chuẩn vào ngành này thấp hơn ngành sư phạm toán (khoảng 23 điểm), năm nay nhiều khả năng điểm chuẩn có thể đội lên 25 điểm.

Điểm chuẩn các trường top giữa dự kiến sẽ tăng

Các trường tốp giữa có thể sẽ tăng

Theo các cán bộ quản lý đào tạo của nhiều trường đại học khối kinh tế hoặc ĐH tốp trên, việc giảm nguyện vọng ở nhiều ngành không ảnh hưởng tới chất lượng nguồn tuyển.

PGS Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết: “Số NV1 dồn vào ngành công nghệ thông tin nhiều đến mức chúng tôi phát hoảng (khoảng 1.500 NV cho 160 chỉ tiêu). Điểm chuẩn ngành này dự báo lên đến 25 - 26 trong khi mấy ngành khác trong nhóm ngành này dự kiến chỉ ở mức 23 - 24. Vì thế, chúng tôi đã phải giải thích cho phụ huynh, để những TS điểm cao chuyển bớt NV cho cân bằng”.

Tiến sĩ Phạm Thu Hương, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Ngoại thương, cho biết việc rút hồ sơ gần như không ảnh hưởng gì tới điểm chuẩn mà trường đã tự dự đoán sau khi có kết quả thi. Cũng theo bà Hương, điểm chuẩn của trường sẽ giảm khoảng từ 3,5 đến 2,5 điểm so với năm ngoái, tùy từng ngành.

Tiến sĩ Nguyễn Đào Tùng, Trưởng ban Đào tạo, Học viện Tài chính, cho rằng làn sóng điều chỉnh, rút NV1 ra khỏi các ngành kinh tế, là một biểu hiện “thông thái” của TS. “Bức tranh điểm chuẩn của các trường, các ngành ngày càng hài hòa hơn, bớt cực đoan hơn. Như vậy các trường tốp giữa, sau đợt điều chỉnh NV này, điểm chuẩn sẽ được nhích lên so với dự đoán của chính họ trước đó”, ông Tùng chia sẻ.

Theo TTHN

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2022 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Cập nhật thông tin mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2019 - Luyện thi thpt quốc gia 2019 toán, văn, anh và các môn khác