Hướng dẫn viết mở bài nghị luận văn học thông qua việc giới thiệu tác giả, tác phẩm

Cập nhật lúc: 06:06:19/23-06-2016 Mục tin: Ôn thi thpt quốc gia 2020


Nghị luận văn học là câu hỏi chiếm nhiều điểm nhất trong đề thi, nhằm kiểm tra khả năng phân tích, tổng hợp và tư duy khoa học, khả năng diễn đạt và cảm thụ văn học của thí sinh.

Đối với câu hỏi nghị luận văn học các bạn có thể trực tiếp dẫn dắt vào bài bằng việc giới thiệu tác giả của tác phẩm đó, dưới đây là một vài gợi ý theo cách mở bài trên. 

Trước khi viết bài nghị luận văn học , các bạn nên lập một dàn ý ngắn gọn, đưa ra những ý chính sẽ triển khai trong bài để tránh tình trạng xa đề, lạc đề, thiếu ý, lặp ý, sắp xếp ý lộn xộn. Khi làm bài, cần tránh việc biến phân tích thơ thành diễn xuôi ý thơ và biến phân tích văn xuôi thành kể chuyện. Các luận điểm nên được triển khai bằng các đoạn văn diễn dịch và đi từ yếu tố nghệ thuật để khám phá nội dung. Với thơ, cần chú ý các yếu tố như vần, thanh, nhịp điệu, các biện pháp tu từ, các từ ngữ, hình ảnh...; còn trong văn xuôi tự sự, cần phân tích ý nghĩa các chi tiết, từ nhân vật với ngoại hình, cử chỉ, hành động, lời đối thoại, độc thoại đến các chi tiết liên quan đến nghệ thuật trần thuật, điểm nhìn, nghệ thuật xây dựng tình huống... Bài viết phải đảm bảo bố cục đầy đủ 3 phần mở bài – thân bài – kết bài, phát huy được khả năng cảm thụ và sáng tạo, diễn đạt trong sáng, cô đọng, chính xác, lập luận chặt chẽ, lí lẽ rõ ràng. Đảm bảo các yêu cầu trên, chắc chắn các bạnsẽ dễ dàng đạt điểm cao.

Tuyensinh247.com


>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2022 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Cập nhật thông tin mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2019 - Luyện thi thpt quốc gia 2019 toán, văn, anh và các môn khác