7 sai lầm dễ khiến bạn mất điểm "oan" khi làm bài thi trắc nghiệm

Cập nhật lúc: 02:10:06/12-10-2016 Mục tin: Ôn thi thpt quốc gia 2020


Cần tránh 7 sai lầm không đáng có này trong bài thi trắc nghiệm nếu bạn không muốn mình bị mất điểm "oan"

Không kiểm tra đề thi

Nhiều bạn vì lo lắng mình không có đủ thời gian để làm bài nên đã tranh thủ thời gian phát đề để làm bài thi. Vì hấp tấp nên bạn cũng không kiểm tra lại đề của mình xem có vấn đề gì bất thường hay không. Đến khi làm gần xong rồi mới phát hiện ra thì không kịp để đổi đề hay làm lại nữa.

Vậy nên, hãy dành khoảng 5 phút trước khi làm bài để đọc lướt qua toàn bộ đề của mình. Trong trường hợp bạn thấy đề thi bất thường, đề thi thiếu chữ, không có dấu trang, không có mã đề hoặc thiếu câu thì cần báo ngay để được đổi đề thi kịp thời.

Điền thông tin cá nhân

Cũng vì sợ thiếu thời gian làm bài nên nhiều bạn đã tranh thủ làm trước và viết tên, số báo danh sau. Vì cho rằng viết thông tin cá nhân sẽ rất nhanh nên đẩy vào cuối giờ. Nhưng trong quá trình làm bài, thí sinh gặp phải nhiều câu khó hơn nên mất nhiều thời gian làm hơn.

Do đó, đến phút chót lại quên mất phần quan trọng nhất, chính là tên của mình trên tờ phiếu điền trắc nghiệm. Nếu không có tên thì bài thi sẽ bị hủy và bạn cũng sẽ không có điểm. Khi nhận bài thi bạn tuyệt đối không nên vội làm bài, hãy điền thông tin cá nhân đầy đủ gồm số báo danh và họ tên trước khi làm bài nhé.

Sử dụng bút không đúng

Có nhiều bạn khi làm bài thi trắc nghiệm thường dùng bút mực, bút bi để tô đáp án trắc nghiệm hoặc dùng hai màu mực khác nhau. Nhưng đây là một trong những điều tối kỵ bạn cần tránh trong khi làm bài thi trắc nghiệm. Bạn cần nhớ bài thi trắc nghiệm chỉ được dùng bút chì để tô đen đáp án, không gạch chéo, không đánh dấu câu hoặc đánh dấu ký hiệu riêng trong đề bài để tránh phạm quy và hủy kết quả thi.

Tẩy đáp án sai không sạch

Bài thi trắc nghiệm của bạn là do máy chấm thi hoàn toàn chấm. Vì vậy, nếu bạn không tẩy sạch đáp án sai thì máy sẽ nhận định rằng ở câu này bạn tô cả hai phương án và bạn sẽ mất điểm ở câu này.  Chính vì vậy khi tẩy đáp án bạn cần tẩy thật sạch đáp án sai, tốt nhất nên dùng bút chì mềm để tô đáp án thay vì sử dụng bút chì kim nhé.

Đánh nhầm đáp án

Đây cũng là một trong những sai lầm khá phổ biến bạn hay gặp phải trong các kỳ thi, khi bạn quá tập trung vào làm bài, quên tô vào phiếu trả lời. Gần hết thời gian làm bài thí sinh mới vội vàng tô đáp án mà không để ý số câu dẫn tới tô nhầm đáp án. Điều này sẽ làm bạn tô sai bài thi và không đạt được điểm cao. Vì thế khi làm xong câu nào bạn khoanh đáp án luôn khi có câu trả lời và bình tĩnh làm bài vào những phút cuối nhé.

Phân bố thời gian không hợp lý

Trước khi làm bài thi bạn nên tính toán thời gian trung bình dành cho một câu trong bài thi. Trong đó, đưa ra cụ thể và rõ ràng thời gian làm tối đa đối với câu khó và câu dễ là bao lâu. Từ đó, khi làm bài thi căn giờ cho mỗi câu chuẩn. Tránh việc phân bố cho mỗi câu thời gian quá dài thì đến phút chót bạn có chạy nước rút cũng không thể kịp. Để tránh mắc lỗi, trước khi làm bài bạn nên đọc lướt qua đề bài, làm câu dễ trước, câu khó sau.

 Phân bố thời gian hợp lý, câu dễ thì ít thời gian, câu khó thì nhiều thời gian hơn một chút để đảm bảo có đủ thời gian làm bài.

 Khoanh bừa

Đây là cách phổ biến đối với những thí sinh không biết phải chọn đáp án nào giữa 4 phương án đề bài đưa ra. Vì vậy, thí sinh khoanh bừa với mong muốn có thể … ăn may.

Phương pháp khoanh bừa chỉ nên sử dụng khi chỉ còn 10 phút cuối giờ thi. Lúc này bạn không thể tìm được đáp án cho câu hỏi nữa thì đừng nên cố gắng vì sẽ càng mất thêm thời gian vô ích. Thay vào đó hãy cẩn thận kiểm tra lại toàn bộ bài làm của mình, tô đáp án đối với những câu còn bỏ trống.

Tổng hợp

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2022 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Cập nhật thông tin mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2019 - Luyện thi thpt quốc gia 2019 toán, văn, anh và các môn khác